Bản tin 005/1831 – Ngày 5/1/15

Logo ban tin

SG Ng Viet 4THÊM HÌNH ẢNH CÁC BẠN GỬI VỀ

ẢNH BUỔI HỌP MẶT

NK 6067 NGÀY 3/1/2015

Vừa qua anh Phan Tất Đại và bạn Nguyễn Văn Danh có gửi về trang nhà hình ảnh buổi họp mặt của NK6067 và kỷ niệm “Đệ ngũ chu niên” trang blog “Hồ Ngọc Cẩn Group”.

Xin được giới thiệu thêm đến các bạn (rất tiếc số ảnh của anh Đại chuyển về, do ảnh quá nhỏ nên khi phóng lớn bị nhòe và mờ nên không giới thiệu được, xin lỗi anh Đại).

Ảnh của bạn Nguyễn Văn Danh :

HNC hop mat - Danh 1HNC hop mat - Danh 2

Cũng xin hồi đáp câu hỏi : “sĩ số” học trò NK 6067 gồm những ai, lớp nào có mặt trong tổng số hơn 40 người hiện diện ?

P1: Thân Bình & ái phi, Nguyễn Việt, Lục Đan Tuấn, Phạm Văn Cầu, Trần Bình Thuận +, Vũ Ngọc Côn, Trần Văn Tư (7)

P2: Nguyễn Hữu Diên, Trần Trọng Thân, Kiều Đắc Thềm, Trịnh Đức Phú & phu nhân Đinh Mỹ Chơn, Đỗ Quang Tiếng, Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Duy Anh (7)

A1 : Nguyễn Trịnh & phu nhân (1)

HNC hop mat - ChucA2 : Trần Văn Hà, Biện Ngọc Hồ (2)

A3: Nguyễn Anh Châu, Lê Văn Chấn, Nguyễn Trí Nhật (3)

A4: Huỳnh Văn Yên & ái thiếp Mỹ Nhàn (1)

Như vậy tổng cộng 21 học sinh có mặt + 5 gồm các phu nhân, ái phi, ái thiếp.

Nói thêm số khách mời tham dự : Các cựu giáo sư : Lê Xuân khuê, Trì Thịnh Huệ, Trần Thế Xương, Đoàn Văn Tài, Phan Công Minh và Trần Văn Thanh (6)

Về khách mời có anh Phan Tất Đại (NK54), Nguyễn Văn Phi (NK 63), Nguyễn Công Trí Bùi Thọ Thanh (NK 64). Nguyễn Văn Danh, Mai Bá Tiên (NK 65), Vũ Thị Hồng Loan (lớp đêm NK 68), Phạm Phú Công, Kim Thanh (lớp đêm NK 69), Trương Văn Cường và anh Nguyễn Đức Kính (NK 58) (11)

Nguyễn Việt

Logo do day

5 Hien te 1B5 KHÁM PHÁ KHẢO CỔ

GHÊ RỢN VỀ

HIẾN TẾ NGƯỜI

Những nhà khảo cổ học mới phát hiện ra Trung Quốc, Sudan, Viking, Minoan và Anh là 5 nơi có phong tục hiến tế rợn người vượt quá những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Việc hiến tế người luôn là góc khuất đáng sợ của lịch sử nhân loại. Những phát hiện khảo cổ dưới đây cho thấy sự man rợ vượt quá những gì chúng ta có thể tưởng tượng về nghi lễ này.

1/. Nghi lễ hiến tế phụ nữ ở Trung Quốc : Thời kì Neolithic ở trung Quốc kéo dài hơn 8000 năm, bắt đầu từ khoảng năm 10000 trước CN. Thời kì tiền sử này được đánh dấu bằng việc con người bắt đầu chăn nuôi các loại gia súc (chủ yếu là lợn) và phát triển nông nghiệp. Thành phố lớn nhất trong số đó là Shimao. 5 Hien te 1Được xây dựng khoảng 4300 năm trước, Shimao chỉ có người sinh sống trong 300 năm.

Trong đống tàn tích của thành phố cổ này, các nhà khảo cổ đã khai quật được một phát hiện đáng sợ – 80 hộp sọ người mà không có phần thân thể nào đi cùng. Những hộp sọ này đều là của các phụ nữ trẻ chết cách đó 4000 năm. Các xét nghiệm kĩ hơn cho thấy những người này đã bị giết rất dã man bằng cách đánh chết hoặc thiêu sống. Theo các nhà nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến việc có nhiều phụ nữ bị chặt đầu và chôn tập thể như vậy có thể là do bị hiến tế để đánh dấu sự ra đời của thành phố.

2/. Nghi lễ hiến tế người ở Sudan : Thời kì Neolithic chính là bước ngoặt trong lịch sử loài người và một trong những chiếc nôi của sự phát triển này chính là khu vực Shendi thuộc Sudan. Nằm trên khu vực đất màu mỡ bên cạnh sông Nile, nơi đây gắn liền với các loài vật nuôi được dùng để lấy sữa và lông thay vì chỉ dùng để lấy thịt. Rất nhiều cộng đồng cư dân ở đây đã phát triển các nghi lễ an táng người chết, như chôn các chiếc rìu và nhẫn đá cùng người chết. 5 Hien te 2Dù những vụ hiến tế người được cho là khá hiếm, nhưng chúng vẫn diễn ra.

Làng El Kadada ở thung lũng sông Nile có thể là nơi có những bằng chứng lâu đời nhất về hiến tế người ở châu Phi. Một nhóm nhà nghiên cứu Pháp đã khai quật một ngôi mộ, bên trong là xác của một người đàn ông và một phụ nữ, cùng 2 con dê và một con chó. Trong đó, người đàn ông và người phụ nữ quay mặt vào nhau. Ngôi mộ này có từ năm 3700 đến 3400 trước CN, cổ hơn gần 2000 năm so với các khu vực hiến tế người lâu đời khác. Đó là thành phố Mirgissa thuộc Ai Cập cổ đại, nằm tại Sudan ngày nay. Ở đó, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các xác người bị chặt đầu vào khoảng năm 1800 trước CN.

3/. Nghi lễ hiến tế nô lệ của người Viking : Người Viking có thể không hung dữ như người ta thường nghĩ, nhưng các câu truyện về sự tàn bạo của họ thì vượt qua ngoài sự tưởng tượng. Khi người Viking tấn công khắp châu Âu, họ bắt người dân từ các ngôi làng, biến họ thành nô lệ và mang trở về vùng Scandinavia. 5 Hien te 3Phụ nữ trở thành nô lệ tình dục. Nếu một nữ nô lệ có con với người chủ, ông ta có thể coi nó là con mình hoặc biến nó thành một nô lệ khác. Tàn bạo hơn, người Viking còn hiến tế các nô lệ để chôn cất cùng chủ nhân của họ.

Một cuộc khai quật ở Flakstad, Na Uy, đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ cùng với 10 xác người, một số bị chặt đầu. Sau khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng những người chôn ở đó đều là nô lệ. Các bằng chứng đưa đến giả thiết rằng họ bị chặt đầu để làm món quà cho chủ nhân đã qua đời.

4/. Nghi lễ hiến tế trẻ em của người Minoan : Minoan là một nền văn minh ở đảo Crete (ngoài khơi Hy Lạp) và phát triển trong thời đồ đồng từ năm 3000 đến 1100 trước CN. Đây vốn được coi là nền văn minh phát triển sớm nhất châu Âu, hệ thống chữ viết của họ (được gọi là Linear A) tới nay vẫn chưa được giải mã. 5 Hien te 4Dù nền văn minh này xuống dốc khá nhanh sau vụ phun trào núi lửa phá hủy gần như toàn bộ đảo Crete, các nhà khảo cổ tin rằng người Minoan là những người rất thông minh và đầy quyền lực, sở hữu các công nghệ tiên tiến thời đó và đề cao sự bình đẳng giới.

Nhưng ngay cả những nền văn hóa yên bình nhất cũng có những phong tục dã man. Ở khu vực Knossos, có những bằng chứng về việc hiến tế trẻ em và ăn thịt người. Các bức họa thời đó mô tả các nghi lễ tôn giáo, bao gồm cả việc hiến tế con người để dâng lên các vị thần. Trong một ngôi nhà của người Minoan, người ta khai quật được một ngôi mộ tập thể toàn trẻ em. Da thịt của chúng đã bị lột sạch, có thể là do nghi lễ ăn thịt người. Những bằng chứng khác chỉ ra những giáo phái xuất hiện khi xã hội bắt đầu đi xuống. Đó có thể là nguyên nhân làm gia tăng các nghi lễ thường gặp đồng thời khiến họ tiến hành ngày càng nhiều các vụ hiến tế để đối phó với thảm họa thiên nhiên.

5 Hien te 55/. Nghi lễ hiến tế của người Celt, Anh. : Là một tộc người đa dạng, người Celts tới nước Anh năm 700 trước CN với những niềm tin tôn giáo khác nhau. Người Celt là từ chung được dùng ở đầu thế kỉ 18 để chỉ những tộc người với nền văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo tương tự nhau. Do sự đa dạng đó, không ngạc nhiên khi ở “người Celt” cũng có tục lệ hiến tế người. Rất nhiều xác ướp trong các đầm lầy ở châu Âu được tìm thấy là nạn nhân của những vụ hiến tế đó. Nổi tiếng trong số đó là xác của người đàn ông được đặt tên là Fissured Fred.

SG Lan HuongĐược khai quật vào năm 1981, Fred được tìm thấy cùng với các công cụ và vũ khí. Người đàn ông này đã phải chịu một cú đập rất mạnh vào gáy cách đây 2500 năm. Dù làm mẻ hộp sọ nhưng cú đánh đó không đủ để giết anh. Những gì xảy ra với anh sau đó là một bí ẩn, vì phần lớn xác anh vẫn chưa được tìm thấy. Tuy vậy, với hoàn cảnh được chôn cất và những món đồ được tìm thấy bên cạnh, có thể kết luận là Fred đã bị giết một cách dã man trong một nghi lễ. (theo Phan Hạnh – Dân trí)

Lan Hương chuyển tiếp

SG Xuan MaiKHÁM PHÁ 4 NGÔI ĐỀN

THẦN THOẠI Ở BALI

Ở Bali, ngay trên con đường từ sân bay Ngurah Rai về thị trấn Ubud, du khách sẽ ấn tượng bởi những tượng đài khổng lồ mô tả các nhân vật thần thoại trong pho sử thi. Đền đài hiện diện khắp nơi, từ những ngôi đền lớn đã tồn tại qua hàng thế kỷ đến các đền nhỏ trong góc phố hay nhà dân. Khi bước vào du khách đều được phát cho một chiếc xà rông dùng để quấn phần thân dưới. Nếu tham quan đúng lúc diễn ra nghi lễ truyền thống, du khách sẽ được phát thêm một dải ruy băng màu tím quấn ngang eo.

1/. Taman Ayun : Đền Taman Ayun nằm ở làng Mengwi, cách trung tâm đảo khoảng 18km, được mệnh danh là “Ngôi đền trong công viên xanh”. Đây là một trong những ngôi đền đẹp nhất với các cánh cửa gỗ chạm khắc tinh xảo, những tòa tháp uy nghiêm được cây cối phủ xanh và bao quanh bởi một hào nước vững chắc. 5 Ngoi den 1Màu đen thẫm của mái lá cọ trên các tháp làm toát lên sự linh thiêng và huyền bí.

2/. Tanah Lot : Ngôi đền linh thiêng ở Bali cần kể đến là Tanah Lot, cách trung tâm Denpasar khoảng 20km. Đây là một trong bảy ngôi đền nổi tiếng bên bờ biển Bali, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan mỗi năm. Đứng tại bất cứ đâu trong chuỗi bảy ngôi đền, du khách đều có thể thấy được đền Tanah Lot.

Sở dĩ đền Tanah Lot trở thành một phần của thần thoại Bali vì theo truyền thuyết, vào năm 1546, một tu sĩ Ấn Độ thông thái đã đến Bali. Khi đi ngang qua đây, ông thấy cảnh đẹp nên đã thuyết phục người dân dựng đền để truyền bá đạo Hindu. Từ đó, Tanah Lot trở thành một trong những điểm đến của các tín đồ đạo Hindu từ nhiều quốc gia.

Ngôi đền Tanah Lot được xây trên đỉnh của một hòn đá khổng lồ giữa bốn bề biển xanh, sóng vỗ rì rầm và cách bờ biển Pura Tanah Lot bởi một lối đi nhỏ. Khi thủy triều xuống, các tín đồ Hindu xếp hàng dài, bước trên những phiến đá tiến vào dâng lễ, những người ngoại đạo vào lễ cũng được phết lên tóc một ít nước thánh, đính lên trán những hạt gạo, cài lên tóc một bông sứ trắng.

3/. Ulun Danu : Sẽ rất thiếu sót nếu đến Bali mà bạn không ghé thăm đền Ulun Danu, còn được gọi là “đền nước” do nổi trên mặt hồ thiêng Beratan, vốn là miệng núi lửa đã ngừng hoạt động. Hồ Beratan là hồ nước rộng thứ hai ở Bali, sau hồ Batur, nhưng là hồ chính cung cấp nguồn nước cho những thửa ruộng bậc thang. Do thấu hiểu tầm quan trọng của hồ, Vua Mengwi đã xây dựng đền Ulun Danu vào năm 1633 để thờ nữ thần nước Dewi Danu.

Đền Ulun Danu nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển. Xe đưa du khách đi qua những thửa ruộng bậc thang trong những khu làng yên bình, qua các đoạn đường đèo khúc khuỷu để tới đền. 5 Ngoi den 2Càng lên cao, không khí càng trong lành và cây cối hai bên đường xanh mát. Tiến vào bên trong đền, những làn sương giăng mờ ảo trên các đỉnh núi và phủ trên mặt hồ, làm cho cảnh quan giống như một bức tranh thủy mặc.

4/. Besakih : Ngôi đền cổ và linh thiêng nhất Bali là đền Besakih, hay còn gọi là ngôi đền Mẹ (Mother Temple). Điều thú vị là hầu hết các đền ở Bali đều hướng về ngôi đền Mẹ Besakih này. Besakih có tổng số 21 ngôi đền và nhiều điện thờ nhỏ nằm trên sườn núi phía nam Agung có tuổi thọ trên 100 năm. Ngọn núi này phun trào lần cuối vào năm 1963, dòng dung nham tràn quanh cách đền vài mét. Người dân Bali tin rằng các vị thần đã che chở cho ngôi đền thoát khỏi mối đe dọa đó.

Lên đến khu vực cao nhất của ngôi đền, hiện ra trước mắt là những lớp mái xếp chồng nhiều tầng đặc trưng. Màu đen của lá cọ cùng với màu rêu phủ đền in trên nền trời xanh biếc, vẽ thành bức tranh trầm mặc nhuốm màu thời gian. Đến đây, du khách sẽ cảm thấy thanh thản trước sự tĩnh lặng của không gian cũng như sự tôn nghiêm của đền. (theo Phan Ngọc Hạnh)

Xuân Mai chuyển tiếp

Logo tim hieu

HNg Huynh V. Yen 3VƯỜN RAU SẠCH

NGẮN NGÀY TRÊN SÂN THƯỢNG

Không có nhiều loại rau quả độc đáo nhưng vườn nhà ông Thư ở Hà Nội được xếp đặt quy củ, trồng các loại nhanh cho thu hoạch.

Từng làm công việc liên quan tới toán học, hiện nay ông Thư ở quận Ba Đình (Hà Nội) dành thời gian nghiên cứu chứng khoán. Với đầu óc của người có tư duy, tính toán cẩn thận, ông nghiên cứu kỹ trước khi tạo lập vườn rau cho gia đình.

Trước, vào dịp cuối tuần ông Thư thường về quê cách Hà Nội khoảng 40 km để lấy rau. Cách đây một năm, ông quyết định tự làm một khu vườn trên mái nhà. 5 Vuon rau 1Để tránh chuột, chim phá hoại, ông tạo một khung lưới bao quanh.

Trong vườn nhà ông có khoảng 60 hộp trồng các loại cây rau lấy lá. Điều quan trọng nhất trong việc chăm rau là giữ độ ẩm. Mái che hạn chế mưa to làm nát cây, gây úng nước.

Lúc đầu, ông tự đóng khung gỗ cho chắc chắn nhưng hộp nông không chứa được nhiều đất nên cây không tốt. Ông quyết định chuyển sang trồng ở hộp xốp, hộp nhựa vừa kinh tế, vừa đựng được nhiều đất.

Qua quá trình sử dụng, ông Thư thấy hộp nhựa thích hợp với vườn nhà mình nhất. Hộp chắc chắn, dễ di chuyển, giá cũng rẻ (5.000 đồng một chiếc). Do hộp rỗng, ông lót một lớp nilon có chọc thủng lỗ dưới đáy để thoát nước. Do chủ yếu trồng các loại cây nhanh lớn, việc chăm sóc cây của ông cũng rất đơn giản. Đất phù sa (50.000 đồng một bao) được trộn với trấu thêm phân vi sinh.

5 Vuon rau 2

Để cây mầm lên nhanh, trước khi gieo, ông thường ngâm hạt khoảng 7-10 tiếng trong nước ấm. Với các loại cải, khoảng 10 ngày đã có thể tỉa lá để ăn. Vào mùa đông, ông trồng thêm một số loại cây thích hợp như su hào.

Ngoài phần vườn có mái che, ông Thư còn có thêm một phần mái nhà để trồng các loại ít bị chuột cắn như rau lang, mùi tàu. Dù tính toán kỹ nhưng việc trồng trọt của ông Thư lúc đầu cũng có chút khó khăn. Trước đây, ông trồng rau muống, loại rau quen thuộc và được yêu thích nhất của người Việt Nam. Tuy nhiên, cây trồng trong hộp gỗ thấp được một lần là bị lụi, năng suất thấp. Sắp tới, ông định sẽ thử nghiệm trồng lại rau muống.

5 Vuon rau 3

Chỉ từ các củ hành khô, gia đình có hành tươi ăn hàng ngày, không cần tốn công chăm sóc. Lượng cây nhiều nhưng ông Thư vẫn có thể an tâm đi làm, rảnh rỗi kiểm tra vườn, nhờ người ở nhà tưới nước là có thể tỉa rau ăn hàng ngày.(theo Ban Mai)

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Logo thay lang

7 Tinh ducNHỮNG THẢO DƯỢC QUÝ

CẢI THIỆN PHONG ĐỘ

CHO PHÁI MẠNH

Sâm, bá bệnh, đông trùng hạ thảo, dâm dương hoắc… là những thảo dược quý giúp cải thiện phong độ nam giới ngoài tứ tuần.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hồng chuyên khoa II – Giám đốc Trung tâm Nam học, nam giới ngoài 40 bắt đầu có biểu hiện mãn dục do suy giảm nội tiết tố nam testosterone. Đây là quá trình lão hóa tự nhiên khó tránh khỏi, ảnh hưởng lớn đến tinh thần và đời sống hôn nhân.

Tr Bac siBên cạnh việc rèn luyện thể lực, sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý, nam giới có thể dùng các loại thảo dược phù hợp. Việc dùng hoạt chất thiên nhiên kích thích các cơ quan tự sản xuất nội tiết tố testosterone có thể mang lại hiệu quả lâu dài và an toàn.

1/- Sâm : Theo bác sĩ Hồng, sâm là một trong những vị dược liệu quý trong đông y giúp tăng cường sinh lực. Hầu hết các loại sâm đều tốt cho sức khỏe nam giới nếu dùng đúng liều lượng. Tại Việt Nam, loại sâm Ngọc Linh được tìm thấy trên dãy núi Ngọc Linh cao 1.800m so với mực nước biển (năm 1973) đã được các nhà khoa học chứng minh hiệu quả chữa bệnh.

Tại Việt Nam, sâm Ngọc Linh đã được Viện Nghiên cứu Sức khỏe Người cao tuổi nghiên cứu về dược lý lâm sàng. 5 Thao duoc 1Sâm này có tác dụng tăng thể lực, chống suy nhược; hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường; tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, bổ gan, chống oxy hóa và phòng chống các loại ung thư, tăng cường sinh lý cho nam giới. Sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin. Đây là một loại glicozit tự nhiên có tác dụng phục hồi gan hư tổn (saponin Ro), làm dịu cơn đau (saponin Rb1), chống bệnh tiểu đường và xơ cứng gan (saponin Rb2), tăng tốc độ tổng hợp protein (saponin Rc), hạn chế khối u phát triển (saponin Rh2), hạn chế gắn kết tiểu cầu máu (saponin Rh1 và Rg2), giúp tập trung, chống mệt mỏi (saponin Rg1)…

2/- Đông trùng hạ thảo : Đông trùng hạ thảo hình thành vào mùa đông, khi nấm ophiocordyceps sinensis hoặc cordyceps militaris ký sinh vào cơ thể sâu non và ăn hết chất dinh dưỡng của ấu trùng này. Đến mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra như một ngọn cỏ có màu vàng hoặc trắng đục. Sau khoảng 2-3 tháng thì nấm trưởng thành và 5 Thao duoc 2tiếp tục phát tán bào tử.

Bác sĩ Hồng cho biết, công dụng của đông trùng hạ thảo được đúc kết từ kinh nghiệm chữa bệnh lâu năm của ông cha. Ngoài ra, các nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, vị thuốc này chứa tới 17 loại axit amin quý, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B12, C, D, E, K…) và các nguyên tố vi lượng (Ca, Fe, Zn, Mn, Cu và Selen).

Dược liệu góp phần làm giảm triệu chứng viêm thận mãn, suy thận, mệt mỏi, đau lưng, tê nhức các chi; tăng tuần hoàn máu não và tim; giảm mỡ máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, điều hòa nội tiết tố và ngăn chặn lão hóa.

3/- Bá bệnh : Cây bá bệnh (tên khoa học là eurycoma longifolia) sử dụng rộng rãi tại nhiều nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Brunei, Thái Lan, Campuchia.

Bộ phận được sử dụng làm thuốc chủ yếu là rễ, vỏ và quả cây. Chúng chứa các thành phần chính là quasinoide, tritecpenoit, alcaloiit… làm tăng tiết testosterol nội sinh, tráng dương, bổ sung năng lượng hoạt động và sức bền cơ thể cho nam giới. Bên cạnh đó, hoạt chất có trong bá bệnh còn cải thiện miễn dịch và hạn chế phát triển khối u,5 Thao duoc 3 chống mệ mỏi và căng thẳng, chống lão hóa, điều hòa và bình ổn huyết áp.

4/- Dâm dương hoắc : Dâm dương hoắc loại lá to, hình tim hoặc loại lá mác đều được sử dụng trong y học cổ truyền với chức năng bổ thận, tráng dương. Ở Việt Nam, cây xuất hiện nhiều tại các vùng núi giáp ranh với Trung Quốc, đặc biệt là Sapa.

Dâm dương hoắc có vị cay ngọt, tính bình đi vào kinh can, thận. Theo sách Bản kinh và sách Nhật hoa tử bản thảo, dâm dương hoắc có công dụng ôn thận, tráng dương, cường cân tráng cốt và khứ phong trừ thấp.

Tuy nhiên, việc sử dụng những dược liệu này cần chú ý đến thể trạng từng người, liều lượng và quy cách dùng. Chẳng hạn như người hay bị hư hàn, lạnh bụng thì SG Ph Tat Daikhông nên dùng bá bệnh. Người thể chất âm hư có các triệu chứng như gầy gò, có cảm giác sốt nhẹ về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, môi khô họng khát, bồn chồn không yên, táo bón… nên tránh dùng dâm dương hoắc… Nam giới chỉ nên dùng khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, hoặc sử dụng dưới dạng viên nang được bào chế đúng liều lượng và do Bộ Y tế cấp phép. (theo An San)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Logo thaythuoc

SG My Nhan 4ÍCH LỢI CỦA

CHANH DÂY

Chanh dây (passion fruit), có nơi còn gọi là chanh leo, là loại trái cây có hình quả trứng, mọc chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt. Nó có nguồn gốc từ Brazil, Úc, Malaysia và Nam Mỹ. Chanh leo có màu đỏ tía, vỏ ngoài hơi sần sùi, bên trong có nhiều hột và có cùi màu vàng, vị mát. Hột chanh giòn, mềm nên có thể ăn được.

– Chanh dây rất giàu Vitamin C, do đó có thể giúp bạn giảm các triệu chứng hen suyễn.

– Chanh dây cũng là loại hoa quả có nhiều chất xơ nên dễ gây no bụng. Hơn nữa, chất xơ rất tốt cho sức khỏe, nó có thể ngừa bệnh tim mạch vành. Ngoài ra còn giữ được lượng cholesterol.

5 Chanh day– Chanh dây cũng giàu carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể.

– Chanh dây cũng chứa nhiều chất sắt và kali.

– Chanh dây còn có vị chua ngọt, nên người ta thường dùng để làm nước ép giải khát và thanh nhiệt.

– Chanh dây có chứa thành phần gây ngủ và rất tốt để thư giãn, do đó uống chanh leo trước khi đi ngủ sẽ có giấc ngủ sâu hơn.

– Chanh dây còn có thể giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư.

– Hạt chanh dây là một nguồn chất xơ ăn được nên không cần loại bỏ hạt khi uống. Nó giúp nhuận trường và chữa táo bón.

Tác hại của chanh dây

Tuy chanh dây có nhiều lợi ích, nhưng chỉ nên dùng mỗi ngày 1-2 trái. Dùng thường xuyên và liều cao hơn sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn và nôn mửa. Đôi khi nó làm cho chóng mặt và loạn nhịp tim. Tr thay thuoc 1Chanh dây cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ.

Chanh dây còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.

Ngoài ra, chanh dây cũng dễ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu.

Không dùng chanh dây cho người loét dạ dày vì nhiều axít hữu cơ, và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận.

Cần đến bác sĩ ngay nếu thấy một trong các triệu chứng trên. Cũng không nên dùng liều quá cao cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. (N.L.)

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: