12 CON GIÁP ĐÔNG PHƯƠNG

Logo KH huyen bi

H DphuongTÍNH CHẤT 12 CON GIÁP

ĐÔNG PHƯƠNG

Như đã nói âm lịch chúng ta đang sử dụng có nguồn gốc từ nền văn hóa cổ Trung Quốc, tức 12 con giáp trong âm lịch (hình 1) có nguồn gốc từ thuyết Âm Dương Ngũ Hành, gắn liền với Dịch lý tìm thấy trong Hà Đồ Lạc Thư từ thời Phục Hy, Hạ Vũ, sau này được các nhà thuật số dùng làm nền tảng cho sự phát triển các môn học thuật.

Theo phân tích, 12 con vật được chọn làm biểu tượng được đăt tên chung là Thập Nhị Chi, bao gồm vừa các con vật nuôi, vừa loài thú hoang dã, cũng vừa có thật vừa tưởng tượng như hình tượng con rồng, đáp ứng cho nguyên tắc âm dương, chẵn lẻ.

Các con vật được chọn đều có phẩm chất chẵn – lẻ mang tính đặc trưng đúng loài tính đặc trưng đúng loài của chúng, thể hiện qua số ngón chân. Như :

Tý = con chuột = 5 ngón, lẻ – thuộc Dương.

Sửu = con trâu (trong thiên văn Trung Hoa : Sửu là con bò) = 2 ngón, chẵn, thuộc Âm

Dần = con cọp (hổ)  = 5 ngón, lẻ,thuộc Dương

Mão = con mèo (trong thiên văn Trung Hoa là Thố con thỏ) = 4 ngón, chẵn, thuộc Âm

Thìn = con rồng (con vật trong truyền thuyết) = 5 móng, lẻ, thuộc Dương

Tỵ = con rắn (theo truyền thuyết bị chặt chân và bị chẻ lưỡi) = lưỡi chẻ đôi, chẵn, thuộc Âm

12 Con giapNgọ = con ngựa =1 ngón, lẻ,thuộc Dương

Mùi = con dê = 2 ngón, chẵn, thuộc Âm

Thân = con khỉ = 5 ngón, lẻ, thuộc Dương

Dậu = con gà            = 4 ngón, chẵn, thuộc Âm

Tuất = con chó = 5 ngón, lẻ, thuộc Dương

Hợi =  con heo (lợn) = 4 ngón, chẵn, thuộc Âm

Như vậy số ngón tối đa là 5, tối thiểu là 1, còn lại là 2 và 4. Tuyệt nhiên không có số 3. Vì số 3 được đưa vào hệ tam tài Thiên-Địa-Nhân, tức Trời Đất và Người đóng vai trò chính yếu trong vũ trụ.

Với tiêu chuẩn số chẵn lẻ của ngón chân các con vật đã giúp chúng được chọn làm 12 con giáp. Nhưng số ngón chẵn lẻ cũng như những cái tên chuột, mèo, rồng, rắn… chưa đủ đưa chúng vào vũ trụ.

Người xưa gán thêm cho 12 con vật đó các phương vị :

Tý  hướng  Bắc – Ngọ hướng Nam – Mão hướng Đông – Dậu hướng Tây…

Và hàng đêm khi quan sát chòm sao Bắc đẩu, chúng ta thấy cái đuôi của chúng quay đều một vòng tròn theo ngược chiều kim đồng hồ. Nên đã chia vòng tròn theo phương vị 12 cung, và mỗi con giáp trấn giữ một phương vị, tức 12 cung của vòng Hoàng đạo.

TÍNH CHẤT 12 CON GIÁP

Sau đây tính chất của 12 con giáp phương Đông, với ý nghĩa của từng con vật :

F1 Tuoi Ty1/- TUỔI TÝ (con Chuột) THÁNG MƯỜI MÔT

– Tiết Đại Tuyết, khí Đông Chí      

– Thuộc mùa Đông, hướng Đông Bắc

– Âm Dương Ngũ Hành : Dương Thủy

Theo sách Thuyết Văn, Tý có vị trí của tháng Mười Một. Dương khí đang động. Còn sách Y học nhập môn viết : Bắc phương Hàn Thủy nhất Dương, bắt đầu sinh nơi Âm vị, vì “Âm cực thì Dương sinh”.

Người tuổi Tý tính tình vui vẻ, xởi lởi, dễ gần, dễ mến nhưng hay lo nghĩ sâu sa nên dễ giận hờn. Tuy học thức không nhiều nhưng tự tin vào tài năng thiên bẫm, có kiến thức trước tuổi. Thích làm đẹp làm sang cho bản thân trong khuôn khổ cho phép.

Trong sự nghiệp người tuổi Tý sống thận trọng, tính tỉ mỉ, luôn xứng đáng với vị trí công việc và họ giải quyết các tình huống cần xử lý rất mau chóng, nên thích nghi với mọi hoàn cảnh

Về tình cảm, người tuổi Tý ẩn giấu sau sự bình tĩnh và nghiêm túc là một trái tim sôi nổi, cuồng nhiệt, nên thường chủ động hơn thụ động.

Về gia đạo sống trung thực, chung thủy trong tình vợ chồng, yêu mến các con, nhưng dễ xúc động khi gặp nỗi đau về tình cảm.

Về tài chánh, tuổi Tý tiêu tiền không tính toán trước sau, nên đôi khi gặp nhiều khó khăn về tiền bạc, tuy nhiên họ cũng dễ tìm ra tiền để nhanh chóng thích ứng trong sinh hoạt hàng ngày.

– Hợp Xung Khắc : Tý và Sửu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. Tý và Thìn phối hợp sẽ đạt thành công. Tý và Tuất đều kính trọng lẫn nhau. Khắc với tuổi Tỵ, Tuất và Hợi, nhât là Ngọ.

F2 Tuoi Suu2/- TUỔI SỬU (con Trâu) THÁNG CHẠP

– Tiết Tiểu Hàn, khí Đại Hàn

– Giao hòa giữa mùa Đông – mùa Xuân

– Thuộc hướng Đông Đông Bắc

– Âm Dương Ngũ Hành : Âm Thổ

Nằm vị trí vào cuối năm, khi vạn vật bắt đầu khởi động, lúc dương khí đang lênnhưng âm khí còn giữ lại chưa cho phát triển. Theo 12 con giáp của Trung Quốc, Sửu mang hình tượng con bò có sừng như con trâu, như tháng Kim Ngưu của Tây phương cũng mang hình tượng con bò.

 Vì thế tính tình người tuổi Sửu rất nhẫn nại, ít nói, không thích phô trương, do đó dễ tranh thủ sự giúp đỡ của người khác. Tuy nhiên họ có tính nóng vội nên hay cục tính.

Thích làm việc hơn ngồi không (có lẽ số trâu phải chịu cảnh cày bừa cực khổ), khéo tay và quyết đoán, không nhún nhường kẻ cản trở.

Công việc với người tuổi Sửu là chính, còn tình cảm thuộc thứ yếu, nên nam tuổi Sửu khó lấy vợ sớm, còn nữ thường lận đận về tình duyên, nếu qua tuổi trung niên xây dựng gia đình, lúc đó mới bền vững.

Người tuổi Sửu sống kiên định, thực tiễn, thích làm chủ bản thân tự khép mình vào kỷ luật, không làm kẻ cơ hội và chịu khuất phục ai.

Trong tình cảm họ thích giao du rộng rãi, nhưng chỉ trong mối quan hệ đứng đắn và bền chặt nếu xét thấy hợp tính cách, tuy nhiên có nhược điểm là khó diễn đạt tình cảm nhằm bộc lộ cho đối tượng chú ý. Vì thế họ thường cao số, dễ cô độc. Về tài chánh, người tuổi Sửu sống lao động cần cù, làm ra tiền, có cách sống cần kiệm để có được cuộc sống an toàn. Nhìn dáng bề ngoài thấy họ thường nhún nhường, hạ mình, nhưng không để ai lừa đảo; ngược lại họ không muốn thua thiệt với ai bao giờ.

– Hợp Xung Khắc : Sửu và Tý sống trọn vẹn với bản chất lương thiện. Sửu với Mão có quan hệ bền chặt nhờ hợp tác được với nhau. Sửu và Tỵ nếu sánh duyên sẽ có một chuyện tình đầy thơ mộng. Sửu và Dậu cùng lao động để tạo dựng sự nghiệp. Sửu và Hợi chung sống được nhưng không bền vững, do một người thích làm việc còn một người thích hưởng thụ. Khắc về tình duyên với Tuất và Hợi.

F3 Tuoi Dan3/- TUỔI DẦN (con Cọp, Hổ) THÁNG GIÊNG

– Tiết Lập Xuân, khí Vũ Thủy

– Thuộc mùa Xuân, hướng Chánh Đông

– Âm Dương Ngũ Hành : Dương Mộc

Dần thuộc vị trí đầu năm, khi khí hậu đang chuyển động giao mùa. Nước dưới lòng đất muốn dâng trào lên nhưng âm khí còn cứng. Vạn vật đang vùng vẫy để đâm chồi kết lá.

Người tuổi Dần rất nhạy cảm, đa tình, và thường có đời sống nội tâm cao, nên hay do dự khi quyết định vấn đề tình cảm. Tuổi này thích giao du với người ít tuổi, không thích kết bạn với người có tuổi cao hơn họ.

Tính tình quả cảm, kiên nhẫn nhưng thiển cận đến ích kỷ. Rất dữ vía làm ma quỷ gặp cũng phải tránh đường. Do đó nhiều gia đình thường cầu có con trai tuổi Dần, nhưng với con gái thì trái lại họ cao số trong tình yêu và gia đạo.

Theo đường Hoàng đạo, tuổi Dần tượng trưng cho đối nghịch, nên có dáng dấp to khoẻ, mạnh mẽ, tính thận trọng, thích tranh đấu, ghét các tật xấu có hại bản thân, dám lao mình vào những công việc đầy rủi ro để thử thách bản lĩnh.

Về tình cảm, tuổi Dần được người khác phái yêu mê say nhưng ngược lại cũng dễ bị thù ghét vì sự ganh tỵ. Họ không kìm hãm được tình cảm nửa vời, muốn đi đến mục đích dù biết đối tượng đang lừa dối, đấy là do tính lãng mạn thiên bẩm, cuồng nhiệt trong tình yêu.

– Hợp Xung Khắc : Dần và Mão làm nên nghiệp lớn, Dần và Ngọ cùng tính độc lập tự lập không ỷ lại, Dần và Dậu thích lao vào chuyện đầy rủi ro, Dần và Tuất tính dịu hiền tạo nên gia đình hạnh phúc, Dần và Hợi hỗ trợ nhau khi nguy khốn. Dần khắc với các tuổi Sửu, Tỵ và Thân.

F4 Tuoi Mao4/- TUỔI MÃO (con Mèo) THÁNG HAI

Tiết Kinh Trập, khí Xuân Phân

– Thuộc mùa Xuân, hướng Đông Nam

– Âm Dương Ngũ Hành : Âm Mộc

Theo sách Thuyết Văn, khởi thủy con mèo là con thỏ (thố), cũng có 4 ngón chân. Biểu tượng của sự tươi sáng thịnh vượng. Mão ở vị trí tháng hai trong vòng Hoàng đạo, khi vạn vật từ lòng đất tựa hồ đã vươn mình đứng dậy, sáng lên cùng ánh thái dương, tượng trưng cho sự mở đầu tốt đẹp.

Con trai tuổi Mão ra đời rất thành đạt, con gái lại có tính nhã nhặn, khiêm cung, hiếu thảo và giao thiệp rộng. Cuộc đời người tuổi Mão gặp nhiều may mắn, nhưng hay khoa trương khiến nhiều người tỏ ra ganh ghét. Ít giận lâu, dễ đi vào ngành tiếp thị, kinh doanh, các nghề về tài chánh, kế toán thu chi, kế hoạch v.v…

Tuổi Mão dễ khóc dễ cười, hay đọc sách báo nhưng tài năng không có gì đặc biệt hơn mọi người. Nhờ biết giao thiệp rộng nên dễ gặp người giúp đỡ, song có tính bảo thủ, ích kỷ, hay tự kiêu thường coi họ đứng trên người khác nên dễ bị ganh ghét.

Nữ tuổi Mão có lối sống cầu kỳ, xa hoa, nhưng lại không phấn đấu để đạt mục tiêu, vì họ rất sợ thất bại. Thích các đồ vật sang trọng tinh xảo, yêu các môn nghệ thuật thuộc xu hướng thượng lưu như thi ca hội họa…

Trong tình yêu, dù có tình ý với đối tượng nhưng lại quá kín đáo đơn phương, nếu không nói là rụt rè. Và khi yêu ai thích có quan hệ trong yên tĩnh, do không muốn có sự chú ý của người khác. Trong tình cảm vợ chồng, người nữ tuổi Mão thích được chiều chuộng, vuốt ve, khen nịnh hơn nam giới.

– Hợp Xung Khắc : với Tý sống vui vẻ, với Mùi có sự hiểu biết hỗ tương, với Tuất tuy chó với mèo nhưng sống được với nhau, với Hợi cặp đôi hoàn hảo đi đến thành đạt, hạnh phúc. Khắc với tuổi Tý, Dậu, không hợp với tuổi Thìn.

F5 Tuoi Thin5/- TUỔI THÌN (con Rồng) THÁNG BA

Tiết Thanh Minh, khí Cốc Vũ

– Giao hoà giữa mùa Xuân – mùa Hạ

– Thuộc hướng Nam Đông Nam

– Âm Dương Ngũ Hành : Dương Thổ

 Thìn thuộc biểu tượng lúc vạn vật đang độ tốt tươi. Có vị trí tháng ba, thời gian bắt đầu có tiếng sấm, sét nổ rền. Dương khí đang động, âm khí chuyển vận bàn giao, nhà nông bắt đầu thời kỳ làm ruộng, nông tang, do cây cối đều xanh tốt nảy nở trong lúc khí âm dương đang giao hòa.

Người tuổi Thìn có đời sống khoẻ mạnh, năng nổ, xốc vác và dễ bị khích bác, kích động, nên khó làm chủ bản thân. Tuy nhiên có tính tình độ lượng, được mọi người yêu mến, họ dễ làm giàu và dễ gây tiếng vang, nhưng cũng dễ bị lôi kéo vào việc xấu, và không kín miệng. Về già được hưởng sự an nhàn, có con cháu bảo dưỡng.

Nam nữ tuổi Thìn đều duyên dáng, dễ hấp dẫn mọi người chung quanh, giỏi nhận xét về thời trang. Có đầu óc sáng tạo, nhiệt tình, dám lao mình vào những đề án lớn dù không hẳn có thể thực hiện được… với quyết tâm cao. Rất thích hợp với các nghề tạo mẫu, kim hoàn, diễn viên, phiên dịch, tiếp thị…

Trong các sách chiêm tinh cho rằng, người tuổi Thìn thường được coi là người ban ơn và đem lại điều tốt lành cho người khác (Rồng là biểu tượng của Thiên tử, con trời).

Trong tình yêu, tuổi Thìn bao giờ cũng tìm được mục tiêu để tiếp cận, và dễ dàng thu hút đối tượng. Trong công việc gặp khó khăn có người đến ủng hộ và giúp đỡ. Tuổi này rất chung tình và chung thủy với người yêu, hay nghĩa vợ chồng, vì họ sống rất chân thật.

– Hợp Xung Khắc : Thìn và Tý hợp tác chặt chẻ và năng động dễ thành công, Thìn và Dần thường gặp bất ngờ nhưng lường trước được, Thìn và Tỵ thông cảm, hiểu biết nhau, nên gia đình hạnh phúc, Thìn và Thân đùa vui với nhau nhưng không bền vững. Khắc về gia đạo với chính tuổi Thìn, nên tránh các tuổi Sửu, Tuất.

F6 Tuoi Ty-Ran6/- TUỔI TỴ (con Rắn) THÁNG TƯ

– Tiết Lập Hạ, khí Tiểu Mãn

– Thuộc mùa Hạ, hướng Chánh Nam

– Âm Dương Ngũ Hành : Âm Hỏa

Vị trí thuộc tháng tư, khi vạn vật bắt đầu ngưng phát triển do âm khí đã tàn, dương khí đang vươn mình trỗi dậy, hơi nóng bốc dần lên cao.

Tuổi Tỵ khôn ngoan, có ý chí, gặp nhiều may mắn và dễ thành công trên đường đời. Họ thích phô trương nhưng lại ích kỷ và keo kiệt, tuy vậy khi cho ai cái gì cũng không hối tiếc. Người tuổi Tỵ có tính đa nghi, thích được nịnh vì tâm hồn khá lãng mạn, con gái tuổi Tỵ thích được mọi người khen là đẹp.

Người tuổi Tỵ có tâm hồn yêu nghệ thuật, trong nghề nghiệp dễ tìm được chỗ đứng đúng lúc, đúng nơi… Có óc linh cảm thường suy đoán sự việc diễn tiến, nên công việc dù khó khăn vẫn mang đến kết quả tốt, vì tuổi họ biết phân tích, tính toán, sáng suốt và kiên trì. Tuổi Tỵ thích hợp với các nghề kinh doanh thương mại, luật sư, dược sĩ.

Trong tình cảm người tuổi Tỵ biết kìm hãm và giấu diếm tình cảm bản thân trước đối tượng đang tìm hiểu, vì thế rất kén chọn người yêu đi đến lâu dài, tiến đến hôn nhân. Còn trong tình yêu mới chớm nở, người tuổi Tỵ rất lãng mạn, cuồng nhiệt nhưng thận trọng và tạo trước một lối thoát an toàn, nếu tình duyên không thành.

Về tài chánh, tuổi Tỵ mê tiền tài và danh vọng, cùng sự thanh lịch, thích âm nhạc và đồ quý hiếm. Có óc thẩm mỹ cao nên đòi hỏi cái gì cho họ cũng phải đẹp, xuất sắc.

– Hợp Xung Khắc : Tuổi Tỵ hợp với đa số các con vật trong 12 con giáp.Chỉ khắc tuổi Dần, Ngọ và Hợi.

F7 Tuoi Ngo7/- TUỔI NGỌ (con Ngựa) THÁNG NĂM

– Tiết Mang Chủng, khí Hạ Chí

– Thuộc mùa Hạ, hướng Tây Nam

– Âm Dương Ngũ Hành : Dương Hỏa

 Ở vào vị trí tháng Năm, biểu hiện của vạn vật đã trưởng thành, đang sung mãn. Ngọ cũng là thời điểm âm giao nhưng dương khí chưa khuất, âm khí đang bắt đầu sinh, giai đoạn vạn vật đều lớn lên sắp thoái hóa.

 Người tuổi Ngọ tính tình vui vẻ, cởi mở, nên hay ba hoa, mồm mép nói giỏi được mọi người chú ý, và dễ gây cảm tình. Biết kinh doanh, giỏi đoán ý đồ người khác để khi nói biết lựa lời. Tuổi này có nhiều tài nhưng khó tính, sống cầu kỳ trong ăn mặc, cầu toàn trong công việc. Xem tình yêu là thứ yếu, nên dễ bị lừa trong tình cảm .

Tính tình người tuổi Ngọ vốn hay bồn chồn, thường chịu lao mình trước gió bão và chỉ hạnh phúc khi thấy được tự do, độc lập trong cuộc sống. Có tính xã giao cao nên dễ giao du với mọi người, nhưng thích bạn bè có tính cởi mở.

Trong cuộc sống thích bầu không khí làm việc và gia đình thật dễ chịu, được dễ dàng để dễ thay đổi, bay nhảy. Trong công việc biết chịu đựng gian khổ, không ngại khó khăn, nên không thích sống khép mình hay bị giam hãm. Không ai đóng cương được người tuổi Ngọ, kể cả trong tình yêu, dù họ nhiệt tình, đam mê, sống hết mình và dao động giữa ham muốn mê say và tính ích kỷ.

– Hợp Xung Khắc : Ngọ và Dần hợp nhau trong công việc kinh doanh và tình yêu, Ngọ và Mùi gần nhau và hỗ trợ nhau, Ngọ và Dậu hiểu nhau và tạo nên quan hệ bền vững nhưng chậm đến với nhau, Ngọ và Tuất bổ sung cho nhau những thiếu xót. Khắc với tuổi Tý.

F8 Tuoi Mui8/- TUỔI MÙI (con Dê) THÁNG SÁU

– Tiết Tiểu Thử, khí Đại Thử

– Giao hòa giữa mùa Hạ – mùa Thu

– Thuộc hướng Tây Tây Nam

– Âm Dương Ngũ hành : Âm Thổ

Vị trí vào thời điểm tháng sáu. Khi vạn vật trưởng thành đang sung mãn, trong chiều hướng tìm sự giao thoa để sinh sôi nảy nở vào mùa xuân.

Mùi rất nhạy bén, tinh tế trong cảm xúc, cuồng nhiệt trong tình cảm, nhưng cũng dễ thất vọng đến bi quan. Mau chóng thích nghi với mọi người, mọi giới. Cuộc đời ít gặp may nên rất sùng đạo, vật chất ổn định.

Tuổi này thiên về tình cảm và sự mơ mộng, vì mang tính Âm nên tính nết nhã nhặn nhất trong 12 con giáp. Và họ luôn cần những lời khuyên, cần chỗ dựa tình cảm, vì không thích sống cô độc lẻ loi, tuy nhiên lại không thích ai gây phiền lụy đến cuộc sông riêng tư của họ.

Có đầu óc thẩm mỹ, ưa các đồ vật đẹp, mỹ thuật, và sống gắn bó với những người hay đồ vật mình thích. Trong công việc họ thường hay dao động giữa tính cần mẫn thông minh và tính lười biếng, do không muốn khép mình vào kỷ luật và cơ chế máy móc.

Nghề nghiệp thích hợp, nam mang tính nghệ sĩ nên yêu thơ văn, âm nhạc, hội họa, điêu khắc, tạo mẫu, nữ thích nghề diễn viên, làm mẫu thời trang…

Người tuổi Mùi có đời sống tình cảm lãng mạn nên dễ yếu đuối sập bẫy, gặp khó khăn khi chọn lựa người yêu và sẵn sàng hy sinh cho người mình yêu.

– Hợp Xung Khắc : Mùi và Mão hợp nhau vì cùng quan điểm sống. Nếu có quan hệ sẽ thành đạt với Ngọ, giúp đỡ Tỵ tiến thân, có cuộc sống gia đình bình yên với Hợi. Tránh các tuổi Tý, Sửu và Tuất.

F9 Tuoi Than9/- TUỔI THÂN (con Khỉ) THÁNG BẢY

Tiết Lập Thu, khí Xử Thử

– Thuộc mùa Thu, hướng Chánh Tây

– Âm Dương Ngũ Hành : Dương Kim

Biểu tượng là thân thể. Có vị trí thuộc tháng bảy, là tháng dương khí đang lên cực điêm. Sách Y học nhập môn giải thích : Thân có nghĩa thân thể, vì là tháng vạn vật đã trưởng thành thuần thục.

Tuổi Thân rất thông minh, biết nhiều hiểu rộng nhưng không để tâm đến công việc, nhớ thì làm, quên thì cho qua mặc dù khi xử lý việc làm lại khá nhanh nhẹn.

Tính tình dễ hoà nhập, biết giao tiếp tốt với mọi người, có trí nhớ dai. Đường tình cảm không may mắn, dù rất khôn ngoan nhưng vẫn bị sa bẫy. Trong công việc biết ứng xử, biết chọn lời nói thích hợp hoàn cảnh, việc làm có nhiều sáng kiến cải tiến, hay tập trung vào những dự án, kể cả những đề án có nhiều rủi ro, vì thế thích lao mình vào nhiều dự án cùng một lúc.

Thích hợp với các nghề như cơ khí, máy móc, vi tính hay những nghề cần sự tìm tòi, tỉ mỉ như nghề kim hoàn, kiến trúc. Nữ lại thích bay nhảy với nghề hướng dẫn viên, tiếp viên, phiên dịch hoặc tề gia nội trợ.

Tuổi Thân ưa tiếp xúc gặp gỡ mọi người, thích khám phá, không chịu cảnh cô độc và cách nghỉ ngơi buồn chán. Về phương diện tình cảm rất sôi nổi và trực tính, tạo cho đối tượng có nhiều cảm tình với họ hơn những người khác. Tuy nhiên gia đạo có nhiều lúc bất hòa, dễ tan vỡ. Cao số nên lấy vợ lấy chồng trên 30 tuổi mới hợp.

– Hợp Xung Khắc : Quan hệ tốt với tuổi Tý vì hợp nhau tính cách, với hai tuổi Thân và Thìn hiểu biết lẫn nhau, làm vừa lòng nhau, với tuổi Ngọ tương đồng về mọi mặt, với tuổi Tuất biết cùng giúp đỡ nhau khi hoạn nạn. Khắc với tuổi Tỵ, Hợi sẽ kém may mắn, kỵ nhất gặp tuôi Dân.

F10 Tuoi Dau10/- TUỔI DẬU (con Gà) THÁNG TÁM

– Tiết Bạch Lộ, khí Thu Phân

– Thuộc mùa Thu, hướng Tây Bắc

– Âm Dương Ngũ Hành : Âm Kim

Theo sách Thuyết Văn giải thích, Dậu có vị trí tháng tám, lúa đông đã chín có thể gặt hái để dùng. Dậu còn có nghĩa co mình lại để tàng ẩn.

Tuổi Dâu là tuổi bận rộn, lo toan, tham công tiếc việc không ngại khổ cực, việc gì cũng muốn làm nhưng khi thất bại dễ bi quan, thất vọng.

Thích hoạt động xã hội. Tính tự tin nên ít tin vào người khác. Đầu óc luôn có ý nghĩ viễn vông, hoang tưởng. Cách tiêu xài hoang phí, không thích cần kiệm cho tương lai. Người trực tính nên thường nói không lựa lời, ai không hiểu dễ hiểu lầm là họ có tính tự kiêu, tự mãn, xấc xược.

Khi “gà trống” gáy, không phải cho người khác mà cho chính bản thân, tuổi Dậu có tư cách mạnh mẽ, tự tin, cao thượng trong công việc, về tình yêu họ trung thực trong quan hệ. Con gái tuổi Dậu mắn đẻ, sinh con nhiều, chung thủy với chồng thích lo cho con cái hơn đi làm.

Tuổi Dậu ghét nghe nói dối, tính thụ động trong công việc và sống nề nếp trên dưới nghiêm minh. Chỉ có được trật tự nề nếp họ mới phát huy được năng lực lao động, nhưng vẫn giữ được tính độc lập. Dù làm việc nhiều nhưng cũng không quên vui chơi giải trí.

Về tình cảm, nam nữ tuổi Dậu ưa được người khác ngắm và khen ngợi để khẳng định nét hào hoa, phong nhã, nên thích mạo hiểm trong chuyện tình ái. Có tình yêu chân thành và biết chiều chuộng người yêu, nhưng đổi lại đối tượng cũng phải biết chiều họ.

– Hợp Xung Khắc : Dậu và Thìn sống chung có hạnh phúc và tiền bạc, Dậu và Tỵ tin tưởng và tôn trọng đức tính của nhau, Dậu động viên tuổi Mùi, nhưng vẫn giữ tính độc lập, Dậu và Hợi hợp thành một gia đình yên ấm, thành đạt. Tránh các tuổi Dậu, Tý, Tuất, kỵ tuổi Mão.

F11 Tuoi Tuat11/- TUỔI TUẤT (con Chó) THÁNG CHÍN       

– Tiết Hàn Lộ, khí Sương Giáng

– Giao hòa giữa mùa Thu – mùa Đông   

– Hướng Bắc Tây Bắc

– Âm Dương Ngũ Hành : Dương Thổ

Vị trí vào tháng Chín khi Dương suy, vạn vật coi như đã tác thành thuần thục. Đây là lúc Dương khí đang xuống muốn nhập vào lòng đất cho Âm khí phát sinh.

Tuổi Tuất là biểu hiện tập trung cho mọi phẩm chất tốt đẹp của con người, trọng nghĩa khí, sống có hậu. Tuy tính tình bướng bỉnh nhưng ngay thẳng, chân thành, biết mình biết người, có đức tin. Tâm hồn đại lượng, không vụ lợi, ít giao du, sống kín đáo. Giỏi quản lý, giỏi hoạt động xã hội.

Có tính cảnh giác cao, nên người tuổi Tuất thường bảo vệ người yêu đến mức có thể làm lu mờ nhân cách người khác. Trung thành, thích âu yếm, nhưng cũng buồn lặng và bi quan, nhất là lúc cô đơn, cô độc, trạng huống mà người tuổi Tuất khó chịu đựng nhất.

Trong tình cảm tuổi Tuất luôn bị tính ghen tuông hành hạ, do luôn cảm thấy đối tượng yêu mình chưa thật sự đúng nghĩa. Có trách nhiệm và lấy đó làm động lực sống trong lao động. Đồng thời không từ chối những trách nhiệm khó khăn, trái lại chấp nhận một cách nhiệt tâm và không thích làm công việc dở dang, nửa chừng.

– Hợp Xung Khắc : có  quan hệ tốt và sâu sắc với Tý, có quan hệ năng động với Dần, bổ sung tính cách mạnh mẽ cho Ngọ, thông cảm và trung thành với người tuổi Tuất khác, có quan hệ bền vững lâu dài với Hợi. Không hợp với tuổi Sửu, Dậu và kỵ với tuổi Mùi, Thìn.

F12 Tuoi Hoi12/- TUỔI HỢI (con Heo, Lợn) THÁNG MƯỜI

– Tiết Lập Đông, khí Tiểu Tuyết

– Thuộc mùa Đông, hướng Chánh Bắc

– Âm Dương Ngũ Hành : Âm Thủy

Vị trí vào tháng mười, là lúc Dương khí đang lên tiếp cho khí Âm thịnh. Có nghĩa vào tháng mười, âm khí sát vạn vật. Đó là đạo trời đất có sinh trưởng sẽ có hủy diệt.

Người tuổi Hợi có tính kiên định, kiên trì, đời sống có mục đích rõ ràng. Ít bạn thân nhưng sống có tình, sẵn sàng hy sinh vì bạn. Thường trầm cảm, ít nói nhưng vẫn không biết giữ bí mật. Tuổi này không thích cãi nhau, nhưng hay nóng tính nên thường nóng nảy vô lý. Đường gia đạo không mấy thuận thảo, hạnh phúc.

Người tuổi Hợi có tư tưởng thực tiễn và duy vật. Ưa vui chơi hội hè, thích ăn ngon, mặc đẹp và chuộng các chuyện về tình cảm yêu đương, nhưng thực chất là người có lý tưởng. Nhược điểm tính nóng, ích kỷ, ương ngạnh đôi khi dẫn đến con đường xấu, sau phải hối hận nhưng quá muộn, vì không thể làm lại từ đầu.

Trong công việc năng nổ làm cho người khác tin tưởng, và luôn tìm mọi cách làm vừa lòng người khác.

Tuổi Hợi sống nội tâm cao nhưng rất có tình cảm, ưa được vuốt ve chiều chuộng, thích lời nói dịu dàng, xem tổ ấm gia đình là hạnh phúc cao nhất.

– Hợp Xung Khăc : tuổi Hợi sẽ cảm thấy an toàn khi sống với người tuổi Mão; với tuổi Ngọ có quan hệ bền chắc; với tuổi Mùi nhiều hạnh phúc và thành đạt, còn tuổi Tuất bổ sung tính cách tốt cho Hợi trong chuyện gia đình. Nên tránh tuổi Thân, kỵ tuổi Tỵ.

Thiên Việt

Logo Xem tu vi

A- KÍNH BÁO CÙNG BẠN ĐỌC

HÌNH ẢNH NÀY CHỈ CÓ Ở XỨ CHÚ CHỆT

Tr thu gian 2Tr thu gian 1Tr Thu thuat

Advertisements

Một phản hồi

 1. Vậy theo bạn thì chọn theo phương án nào nêu trên đây nhỉ ??

  1- Phương án 1 : Nếu 1 năm dương lịch gồm 365,25 ngày được lấy đúng theo chu kỳ quay quanh trục thật của Trái đất là 23 giờ 56 phút 4 giây ( http://www1.dost-dongnai.net/QAST/linkdetail.aspx?id=dda38245-ada3-4a6e-a927-34d8c45d771e
  http://books.google.com.vn/books?id=DbcAAAAAMAAJ&pg=PA28&dq=23h+56m+4s&hl=vi&sa=X&ei=yOFbVN2lMYnh8AX4pIBY&ved=0CBwQ6AEwAA#v=onepage&q=23h%2056m%204s&f=false ) thì mới cứ 4 năm thì chúng ta mới phải thêm vào 1 ngày cho đúng (tức năm nhuận đó có tháng 2 là 29 ngày) chứ nhỉ !!! Bởi vì có năm có 365 ngày thôi nếu tính theo 1 ngày có 23 giờ 56 phút 4 giây, có năm thì có 366 ngày nếu cũng có tính kèm theo là một ngày có 23 giờ 56 phút 4 giây (nếu năm đó là năm nhuận). Trường hợp này thì không phải tính đến việc bù trừ chênh lệch thời gian giữa 24 giờ và 23 giờ 56 phút 4 giây mà chỉ cần tính thẳng năm nhuận của dương lịch theo quy luật 4 năm một lần thì phải tăng thêm 1 ngày vào tháng 2 cho nó đủ 366 ngày nhưng lại có nhược điểm là phải thay đồng hồ đếm giờ 24 giờ hiện nay thành đồng hồ đếm ngày kiểu mới không có 12 con giáp phương Đông nữa.
  2- Phương án 2 : Nếu 1 năm dương lịch gồm 365,25 ngày không được lấy đúng theo chu kỳ quay quanh trục thật của Trái đất là 23 giờ 56 phút 4 giây ( http://www1.dost-dongnai.net/QAST/linkdetail.aspx?id=dda38245-ada3-4a6e-a927-34d8c45d771e
  http://books.google.com.vn/books?id=DbcAAAAAMAAJ&pg=PA28&dq=23h+56m+4s&hl=vi&sa=X&ei=yOFbVN2lMYnh8AX4pIBY&ved=0CBwQ6AEwAA#v=onepage&q=23h%2056m%204s&f=false ) mà lấy theo đúng 24 giờ như hiện nay thì ngoài quy luật cứ 4 năm thì chúng ta mới phải thêm vào 1 ngày cho đúng (tức năm nhuận đó có tháng 2 là 29 ngày) thì chúng ta lúc này đang dùng lịch tính ngày là 24 giờ/ngày thì vì cứ 24 giờ/ ngày lệch với 1 ngày có 23 giờ 56 phút 4 giây của Trái đất là 236 giây nên từ khi có kiến thức 1 ngày có 23 giờ 56 phút 4 giây của Trái đất là năm 1543 ( http://www1.dost-dongnai.net/QAST/linkdetail.aspx?id=dda38245-ada3-4a6e-a927-34d8c45d771e
  http://books.google.com.vn/books?id=DbcAAAAAMAAJ&pg=PA28&dq=23h+56m+4s&hl=vi&sa=X&ei=yOFbVN2lMYnh8AX4pIBY&ved=0CBwQ6AEwAA#v=onepage&q=23h%2056m%204s&f=false ) (và do thông tin cung cấp khi tôi tư vấn dịch vụ điện thoại 1080) đến nay là năm 2014 chênh lệch là 471 năm nên qua 471 năm rồi thì chênh lệch giữa lịch 24 giờ/ngày với 1 ngày có 23 giờ 56 phút 4 giây của Trái đất nó đã chênh nhau đến 469 ngày rồi (vì lệch 236 giây/24 giờ nên ta có sau 366 ngày (của 24 giờ) thì chênh nhau 1 ngày, vậy thời gian trôi qua đến 471 năm thì chênh nhau là 469 ngày giữa giờ 24 giờ/ngày với 1 ngày có 23 giờ 56 phút 4 giây của Trái đất ). Do đó, nếu được dùng lịch có đồng hồ đếm ngày có 24 giờ vốn hiện hình ảnh 12 con giáp phương Đông như hiện nay thì ngoài tính năm nhuận cứ 4 năm 1 lần cộng vào tháng 2 cho nó đủ 366 ngày ứng với số dư 365,25 ngày /năm gây ra với đồng hồ lịch 24 giờ /ngày thì chúng ta còn phải tính bù trừ thời gian mà giữa lịch 24 giờ chênh lệch với lịch 1 ngày có 23 giờ 56 phút 4 giây của Trái đất đã gây ra là 236 giây/24 giờ suốt từ năm 1543 đến nay (năm 2014) là 469 ngày nữa thì mới được phép dùng bộ đếm lịch ngày là 24 giờ có 12 con giáp phương Đông như hiện nay. Ví dụ là ngày hôm nay theo lịch 24 giờ/ngày hiện nay là ngày 6/11/2014 thì chúng ta phải cộng thêm 469 ngày nữa thì mới đúng là ngày thật theo sự quay quanh trục của Trái đất là 23 giờ 56 phút 4 giây mới đúng (tức ngày thật hôm nay theo 24 giờ là ngày 18/2/2016 rồi chứ không phải là ngày 06/11/2014)) như bộ lịch vạn niên đã tính đâu. Trường hợp này thì phải tính đến việc bù trừ chênh lệch thời gian giữa 24 giờ và 23 giờ 56 phút 4 giây dẫn đến phải sửa lịch vạn niên cho hôm nay (theo lịch 24 giờ vốn là 6/11/2014) bị sửa thành ngày 18/2/2016 cho đúng với độ chênh giữa lịch 24 giờ chênh lệch với lịch 1 ngày có 23 giờ 56 phút 4 giây của Trái đất (tức là phải sửa nội dung lịch vạn niên) (đây là nhược điểm) nhưng lại có ưu điểm là không phải thay đồng hồ đếm giờ 24 giờ hiện nay thành đồng hồ đếm ngày kiểu mới không có 12 con giáp phương Đông nữa. Nhưng cái phương án này thì trong nội dung lịch vạn niên bị mâu thuẫn với thực tế tiết trời đang vào mùa Đông của Hà Nội năm nay chứ không phải là ứng với tiết khí “Lập xuân” của mùa xuân năm 2016 đâu (đây là nhược điểm).
  3- Phương án 3 : Tìm ra cách dung hòa những xung đột giữa hai phương án trên bằng cách vẫn dùng tổng thời gian một ngày thiên văn của Trái đất là 23 giờ 56 phút 4 giây (tức một ngày có 86164 giây) nhưng phương án này chúng ta chia nhỏ 86164 giây ra thành đơn vị là mili giây, micro giây, nano giây (tức là có 86164000 mili giây) để nhằm vẫn có được đồng hồ gồm có 24 phần đều nhau (mỗi một phần của 24 phần đều nhau đó là một giờ kiểu mới tính theo đồng hồ kỹ thuật số hiện nay), trong mỗi giờ được tách ra bởi 24 phần nêu ở phương án 3 này cũng được chia thành 3600 phần đều nhau (mỗi một phần đều nhau chia ra bởi 3600 phần nêu trong một giờ kiểu mới có độ dài là 997,2685 (mili giây) mà thôi thay cho 1 giây bằng 1000 (mili giây) ở đồng hồ tính lịch là 24 giờ 00’ 00” (tức 1 giây kiểu mới chỉ có 997,2685 mili giây mà thôi thay cho 1 giây bằng 1000 mili giây ở đồng hồ 24 giờ 00 phút 00 giây kiểu cũ )). Nhưng phương án này mặc dù đã dung hòa được ưu và nhược điểm của hai phương án 1 và phương án 2 nêu trên thì dù sao vẫn là cách tính lịch kiểu mới vì một ngày chỉ có 86164000 mili giây mà thôi (đúng bằng 1 ngày thiên văn là 23 giờ 56 phút 04 giây hiện nay) chứ không đúng hoàn toàn với lịch 86400000 mili giây theo lịch tính 24 giờ chẵn nên việc hiểu theo 12 con giáp phương Đông có chút biến tấu vì chỉ còn 997,2685 mili giây mà thôi cho 1 đơn vị tính lịch mới thay cho 1000 mili giây thời cổ đại đã tính. Do đó, việc tính ngày tốt, tháng đẹp, hên xui theo phương Đông hay phương Tây dựa theo những cuốn lịch mới này (một ngày có 86164000 mili giây) là không có khả thi và thay việc có khả thi là khi người châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi, châu Đại dương (châu Úc) sống hòa trộn vào nhau trong tương lai thì lấy việc hên xui, may mắn, ngày tốt, tháng đẹp chỉ dựa theo thuyết Nhân – Quả mà các vị Thánh hiền là Chúa Giê su và Phật Thích Ca Mâu Ni dạy chúng ta để định ra may mắn cho chúng ta (vì tuổi nào cũng có thể làm tổng thống Mỹ chẳng hạn trong tương lai khi con người sồng hòa trộn vào nhau nếu Nhân – Quả tốt chứ )). Có thế loài người mới tiến tới cái đích là chinh phục hoàn toàn vũ trụ vô tận một cách đầy đủ và nhanh chóng hơn nữa.
  Vậy theo bạn thì chọn theo phương án 1, phương án 2 hay là phương án 3 nêu trên đây nhỉ ??
  Xin cảm ơn !!!

  Ghi chú : Theo ý kiến của tôi thì nên chọn phương án 3 là dùng đồng hồ đếm thời gian kiểu mới có tổng thời gian một ngày là 23 giờ 56 phút 04 giây (một ngày có 86164000 mili giây thôi thay cho lịch cũ 24 giờ chẵn (86400000 mili giây)) để thay cho đồng hồ 12 con giáp phương Đông cũ để tiến tới cho chúng ta đẩy mạnh tiến độ chinh phục vũ trụ nhanh hơn thông qua công nghệ đồng hồ kỹ thuật số hiện nay vì vấn đề này khắc phục dễ hơn với công nghệ kỹ thuật số hiện nay thì hơn là phải sửa nội dung lịch vạn niên nhưng lằng nhằng vì không đúng tiết trời thực tế gây ra cho con người ở HN vào mùa Đông năm nay như hiện nay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: